Kiến Thức Nông Nghiệp

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA AXIT HUMIC & FULVIC LÀ GÌ?

20/08/2024 SEIKO 2023

  

1. Tổng quan nhanh Axit humic và axit fulvic

Axit humic và axit fulvic đều là chất humic (cùng với humin). Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính ảnh hưởng đến lợi ích của chúng và cách sử dụng tốt nhất của từng loại. Tóm lại, chúng khác nhau về hàm lượng carbon và oxy, độ axit, mức độ trùng hợp, trọng lượng phân tử và màu sắc. Axit humic là các phân tử lớn hoạt động tốt nhất trong đất để cung cấp môi trường phát triển tối ưu. Axit fulvic là các phân tử nhỏ hơn nhiều, hoạt động tốt trong cả ứng dụng đất và lá, nơi chúng truyền các chất dinh dưỡng quan trọng qua màng tế bào của cây. Chúng hoạt động song song để giúp tăng cường sự hỗ trợ của cây và tăng năng suất cây trồng.

2. Tìm hiểu thêm về Axit humic

Axit humic là các phân tử lớn, có kích thước phân tử từ 10.000 đến 100.000. Chúng có màu sẫm và kết hợp hỗn hợp các chuỗi carbon và vòng carbon. (Ngoài carbon, chúng còn chứa oxy, nitơ, hydro và phốt pho.)
Thành phần chính xác của các phân tử humic thay đổi tùy theo nguồn. Chúng không hòa tan trong nước trong điều kiện axit, nhưng hòa tan trong dung dịch kiềm. Axit humic hoạt động tốt nhất trong đất, nơi chúng dễ dàng giải phóng chất dinh dưỡng và liên kết với chúng, giúp cây hấp thụ chúng. Và chúng tạo phức với kim loại độc hại, ngăn không cho vật liệu có hại xâm nhập vào cây. Hơn nữa, chúng kích thích hoạt động của vi sinh vật trong đất, tăng khả năng giữ nước và kích thích sự phát triển của rễ và thân. Chúng cũng hoạt động như một chất giãn nở, tăng tính thấm của thành tế bào của cây để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Chúng là những ngôi sao của đất, một thành phần thiết yếu của mọi môi trường đất giúp toàn bộ hệ thống hoạt động tốt hơn.
Axit humic có thể được coi là những con đường, cây cầu và đường hầm cho phép trao đổi thiết yếu giữa cây và đất.

3. Thông tin thêm về Axit Fulvic

Axit Fulvic là các phân tử nhỏ hơn nhiều so với axit humic, có kích thước phân tử từ 1.000 đến 10.000. Chúng hòa tan trong nước ở mọi mức pH, không giống như axit humic, chỉ hòa tan trong dung dịch kiềm. Có hai loại axit fulvic – fulvat, là các phân tử liên kết với khoáng chất và axit fulvic dạng tự do. Axit fulvic chủ yếu bao gồm cacbon, hydro, oxy và nitơ. Giống như axit humic, chúng được hình thành thông qua quá trình phân hủy của vi khuẩn. Chúng có màu vàng và hoạt động sinh học mạnh hơn axit humic, do hàm lượng oxy gần gấp đôi axit humic. Lợi ích chính của axit fulvic là khả năng liên kết với các chất dinh dưỡng và chuyển các chất dinh dưỡng đó vào cây trồng. Trên thực tế, axit fulvic là hợp chất tạo phức chứa cacbon hiệu quả nhất được biết đến. Điều này là do axit fulvic có kích thước phân tử nhỏ và tích điện. (Mặc dù chúng nhỏ, nhưng chúng có thể mang nhiều khoáng chất gấp nhiều lần trọng lượng của chính chúng.) Axit fulvic có thể được coi như toa tàu chở các chất dinh dưỡng quan trọng từ đất vào cây trồng.

4. Tôi cần loại nào Axit humic hay axit fulvic?

Axit humic và axit fulvic đều cần thiết cho cây trồng khỏe mạnh. Sử dụng một trong hai loại axit này sẽ làm giảm toàn bộ lợi ích mà hai loại axit này mang lại. Hơn nữa, chúng hoạt động song song để tối ưu hóa các điều kiện phát triển. Ví dụ, axit humic làm tăng tính thấm của thành tế bào, giúp axit fulvic dễ dàng vận chuyển chất dinh dưỡng vào cây hơn. Trong khi axit fulvic là chất mang chất dinh dưỡng, axit humic làm cho các chất dinh dưỡng đó dễ hấp thụ hơn trong đất. Chúng cũng hoạt động song song để tăng khả năng giữ nước và kích thích sự phát triển của rễ và thân. Thiên nhiên đã định sẵn hai loại axit này hoạt động cùng nhau và chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên sử dụng cùng một cách tiếp cận, cho dù bạn bón qua đất hay qua lá.
Khoa học về axit humic và axit fulvic không ngừng phát triển và các phương pháp thử nghiệm ngày càng tốt hơn qua từng năm. Cho đến gần đây, hai loại axit này vẫn được gộp chung lại với nhau chứ không được thử nghiệm riêng. Mặc dù chúng ta ngày càng có thể phân biệt chức năng của từng loại axit, nhưng có sự giao thoa đáng kể giữa hai loại axit này và không thể phân biệt hoàn toàn chúng. Do đó, chúng tôi tin rằng sẽ là thiếu thận trọng nếu bất kỳ công ty nào chỉ giới thiệu một trong hai loại axit.

5. Humin thì sao?

Các chất humic bao gồm ba phân nhóm–axit humic, axit fulvic và humin. Humin là một phần của các chất humic không hòa tan ở bất kỳ độ pH nào. Các hợp chất humin được coi là các chất hữu cơ vĩ mô (rất lớn) vì trọng lượng phân tử của chúng. Chúng chủ yếu bao gồm các chức năng hydrocarbon aliphatic và một số carbohydrate. Các chất này có chức năng cải thiện khả năng giữ nước, cấu trúc của đất và tăng khả năng trao đổi cation (CEC) của đất. Tuy nhiên, tính không hòa tan của chúng có thể khiến chúng khó xử lý và mất nhiều thời gian để phân hủy trong đất, đôi khi là hàng thập kỷ. Vì vậy, mặc dù cần nghiên cứu thêm, nhưng hiện tại chúng tôi không coi humin quan trọng đối với sức khỏe của cây trồng như axit humic và axit fulvic và chúng có thể gây ra khó khăn khi không được loại bỏ khỏi hỗn hợp hòa tan.

6. Seiko Jsc cung cấp sản phẩm humic/fulvic nào?

Sản phẩm của chúng tôi đều chứa cả axit humic và axit fulvic. #SEIKO_VIM/ HaifaStim™ VIM dạng dung dịch của chúng tôi giàu axit humic/fulvic và giúp cung cấp sự ổn định lâu dài cho môi trường đất.
Dựa trên công nghệ sản xuất tiên tiến của Haifa, nguồn axit humic và fulvic cô đặc của Leonardite micronized tinh khiết #SEIKO_VIM/ HaifaStim™ VIM có nồng độ và chất lượng cao nhất của axit humic và fulvic với tỷ lệ lý tưởng từ 5 đến 1.
Chúng tôi tin chắc rằng một phương pháp tiếp cận toàn diện, một phương pháp thực hiện cả axit humic và fulvic, là phương pháp lý tưởng để xử lý đất và cây trồng của bạn.

Bài viết liên quan