- Mô hình tăng trưởng
Các giống cà chua có thể được phân thành ba nhóm theo kiểu phát triển của chúng, được nhận biết dựa trên sự sắp xếp, tần suất của lá và cụm hoa trên thân.
- Tăng trưởng không xác định – thân chính và thân phụ tiếp tục phát triển theo mô hình liên tục. Số lượng lá giữa các cụm hoa ít nhiều không đổi, bắt đầu từ một đợt ra hoa cụ thể (Hình 1a). Các loại cây trồng có sinh trưởng không xác định thường được trồng làm cà chua trong nhà kính hoặc trồng cọc.
- Sự tăng trưởng xác định – thân chính và thân phụ ngừng phát triển sau một số lượng chùm hoa cụ thể thay đổi tùy theo giống cụ thể (Hình 1b). Cà chua chế biến thường thuộc các giống cây trồng xác định.
- Tăng trưởng bán xác định – các nhánh ngừng phát triển khi phát hoa, nhưng điều này thường xảy ra ở giai đoạn tăng trưởng cao. Các loại cây thuộc nhóm này thường được trồng làm cà chua ngoài trời, không cọc.
2. Các giai đoạn sinh trưởng
Nói chung, các giai đoạn sinh trưởng của thực vật có thể được chia thành 4 thời kỳ:
– Hình thành từ khi trồng hoặc gieo hạt trong quá trình sinh trưởng sinh dưỡng cho đến khi xuất hiện bông hoa đầu tiên.
– Từ lần ra hoa đầu tiên đến khi đậu quả đầu tiên.
– Từ khi quả chín đến khi thu hoạch lần đầu.
– Từ vụ thu hoạch đầu tiên đến hết vụ thu hoạch cuối cùng.
Những thời kỳ sinh trưởng này cũng thể hiện nhu cầu dinh dưỡng khác nhau của cây (xem phần 3.1).Thời gian của từng giai đoạn có thể khác nhau tùy theo phương pháp trồng trọt, đặc điểm giống và điều kiện khí hậu (Bảng 2).
Bảng 2: Một ví dụ điển hình về chu kỳ tăng trưởng ở miền trung Israel theo các giai đoạn tăng trưởng.
VF121 | ||
Phương pháp trồng | Nhà kính | |
Số ngày ra hoa đầu tiên | 30 | |
Số ngày thu hoạch đầu tiên | 65 | |
Giai đoạn tăng trưởng | Giai đoạn theo thời kỳ (ngày) | Tuổi mùa vụ (ngày) |
Trồng | 1 | 1 |
Phát triển thân | 14 | 15 |
Ra hoa đầu tiên | 15 | 30 |
Trái đầu tiên | 10 | 40 |
Phát triển trái | 20 | 60 |
Bắt đầu thu hoạch đến lúc kết thúc thu hoạch | 21-145 | 81-210 |
3. Phát triển quả
Sau khi đậu quả, quả chín trong khoảng thời gian 45 – 70 ngày, tùy thuộc vào giống, khí hậu và điều kiện sinh trưởng. Quả tiếp tục phát triển cho đến giai đoạn chín xanh. Ba giai đoạn phát triển của quả được ghi nhận.Quá trình chín xảy ra khi quả chuyển màu từ xanh nhạt sang trắng nhạt, hồng, đỏ và cuối cùng là đỏ sẫm hoặc cam. Tùy thuộc vào khoảng cách và thời gian đến thị trường, việc thu hoạch có thể diễn ra bất cứ lúc nào giữa giai đoạn từ màu hồng đến màu đỏ sẫm, giai đoạn sau sẽ tạo ra trái có hương vị thơm ngon hơn.
Bảng 3: Các giai đoạn chín của quả
Giai đoạn | Miêu tả |
Chớm | Vệt đỏ xuất hiện trên vỏ trái |
Hồng | Cà chua chuyển sang màu hồng, chưa sẵn sàng để tiêu thụ |
Đỏ | Cà chua có màu đỏ và chín hoàn toàn để tiêu thụ |
4. Công dụng của cây trồng
Cà chua được tiêu thụ tươi và được chế biến thành dưa chua, nước sốt, nước ép và bột nhão đậm đặc.