NGÔ& MULTIK-Zn
Ngô là một trong những nguyên liệu được các doanh nghiệp nước ta tăng cường nhập khẩu, gần như 100% doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam đều nhập khẩu ngô ở Brazil, Ấn Độ, Argentina, Hoa Kỳ, Thái Lan… Mỗi năm Việt Nam ta phải bỏ ra hàng tỷ USD mua ngô. Số tiền này thậm chí còn gần bằng số tiền ta thu được từ xuất khẩu gạo.
Trong khi Việt Nam ta là đất nước nông nghiệp đã đạt được những thành tựu nhất định trong xuất khẩu gạo nhưng lại được đánh giá là một trong những nước nhập khẩu ngô lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do chúng ta trồng ngô chỉ mang tính nhỏ lẻ, manh mún. Đi cùng với đó là năng suất thấp, diện tích ngô liên tục giảm và bỏ qua việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Vậy làm thế nào để tăng năng suất và chất lượng ngô?
Chúng ta cùng tìm hiểu đặc tính của cây ngô và các nghiên cứu khoa học thế giới về yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của Ngô. Và giải pháp từ chuyên gia Haifa.
Ngô là mẫn cảm và phản ứng cao với việc bón kẽm (Lucas và Knezek 1972).
Thiếu kẽm dẫn đến sự phát triển bất thường ở thực vật có thể nhìn thấy như các triệu chứng thiếu hụt như sinh trưởng còi cọc, nhiễm clo và lá nhỏ hơn, vô sinh bông. Zn thiếu hụt cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm thu hoạch; thực vật dễ bị tổn thương bởi cường độ ánh sáng hoặc nhiệt độ cao và nhiễm nấm bệnh cũng có thể tăng lên (Cakmak 2000; Marschner 1995). Kẽm dường như ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và vận chuyển nước trong thực vật và cũng làm giảm các tác động bất lợi của thời gian ngắn hạn do nóng và mặn (Disante, Fuentes và Cortina 2010; Kasim 2007; Peck và McDonald 2010; Tavalli và cộng sự. 2010).
Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình ra hoa và tạo hạt và sự thiếu hụt kẽm gây ra hiện tượng vô sinh đực trên ngô (Sharma et al. 1987).
Sự hình thành cơ quan sinh dục đực và cái và quá trình thụ phấn bị rối loạn trong Zn, sự thiếu hụt gây ra sự giảm năng suất cây trồng nghiêm trọng và có thể là do giảm tổng hợp axit Indole axetic (IAA). Giảm sản lượng hạt giống khi thiếu Zn là do tăng cường hình thành axit abscisic trong cây, gây rụng lá và hoa sớm chồi, hoặc làm gián đoạn sự phát triển và sinh lý của bao phấn và hạt phấn (Alloway 2004).
Zn cần thiết cho việc sản xuất các kích thích tố tăng trưởng (auxin) như axit indoleacetic. Nó tăng lên kéo dài các lóng do đó góp phần làm tăng tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây.
Bón phân Kẽm làm tăng sự phát triển của ngô (Adhikary, Shrestha, và Baral 2010;
Amanullah và cộng sự. 2011; Badiyala và Chopra 2011; Parasuraman, Prakash và Chandrasekaran 2008; Salem và El-Gizawy 2012; Takrattanasaran và cộng sự. 2013)
Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng. Nó ảnh hưởng đáng kể đến quá trình tổng hợp protein, enzyme hoạt hóa, điều hòa thẩm thấu, quang hợp, khí khổng chuyển động, vận chuyển phloem, truyền năng lượng, cation-anion cân bằng và chống căng thẳng (Marschner, 2012). Các các triệu chứng thiếu hụt kali rõ ràng là không thể hiện trên cây ngô nhưng năng suất giảm mạnh, (Ahmad và cộng sự, 2012).
Trong số nhiều yếu tố tăng trưởng, Kali, kẽm được công nhận là một trong những yếu tố hạn chế chính đối với sự tăng trưởng và năng suất của cây ngô
– Kali kẽm phun qua lá cây ngô ảnh hưởng đến sự chuyển đổi của nó từ thực vật sang giai đoạn sinh sản (Tabri và Akil, 2010; Xu et al., 2015).
– Sự rụng phấn sớm và làm tơ tăng lên làm tăng năng suất hạt của ngô vì thời gian lấp đầy hạt dài hơn giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn Abid et al., 2016). Akram et al. (2010)
– Ghazvineh và Yousefi (2012) kết luận rằng ứng dụng phun qua lá tích hợp kali và kẽm trên cây ngô giúp tăng chiều cao cây khi bón ở giai đoạn 4-5 lá. do hoạt động của enzim dẫn đến sự chuyển vị dễ dàng của quang hợp từ lá đến hạt (Abid et al., 2016).
– Số hạt trên mỗi bông là chỉ tiêu quan trọng quyết định năng suất và có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất hạt. Kali và ứng dụng kẽm trên tán lá sẽ làm tăng số lượng ngũ cốc do hoạt động của enzyme tốt hơn và dẫn đến dễ dàng chuyển vị của các chất đồng hóa từ lá sang hạt (Zyayyan, 2007).
– Trọng lượng hạt cao hơn có thể là do nhiều kali và kẽm sẵn có hơn bằng cách phun qua lá làm tăng hoạt hóa enzym và dẫn đến dễ dàng phân chia chất dinh dưỡng từ lá đến hạt (Grzebisz et al., 2008).
Bón kali và kẽm nâng cao năng suất hạt lên đến 20% (Barlog và Pawlak, 2008; Grzebisz và cộng sự, 2008; Maralian, 2009).
Điều này có thể là do hoạt động tăng trưởng tăng lên thúc đẩy kích thích tố hoặc vai trò quan trọng của kali trong tổng hợp cacbohydrat, quá trình quang hợp, đồng hóa nitơ và cải thiện khả năng chịu hạn và bằng ứng dụng qua lá, tính khả dụng và
hấp thụ kẽm có thể nâng cao năng suất hạt (Singh et
al., 2005; Cakmak, 2008; Grzebisz và cộng sự, 2008; Yosefi và cộng sự, 2011; Iqbal và cộng sự, 2014). Farooqi et al. (2012)
#Multi K-Zn giải pháp phun qua lá cung cấp Kẽm và Kali tinh khiết từ Chuyên gia Haifa cho bà con trồng Ngô năng suất và chất lượng vượt trội.