Kiến Thức Nông Nghiệp

Haifa Kali Nitrat (KNO3)- So sánh các nguồn Kali khác nhau

10/10/2023 SEIKO JSC

Chúng ta so sánh về các nguồn kali khác nhau mà chúng ta có thể áp dụng đối với nền nông nghiệp hiện đại, ba nguồn kali chính sẽ là: Kali nitrat (KNO3), kali sunfat (K2SO4-SOP) và Kali clorua KCl.

I. So sánh các nguồn Kali khác nhau:

Kali nitrat (KNO3), kali sunfat (K2SO4-SOP) và Kali clorua KCl.

 So Sanh Nguon Kali Khac Nhau
Bảng so sánh các nguồn Kali khác nhau
Nếu chúng ta làm một so sánh nhanh tất nhiên điểm mấu chốt rõ ràng là Kali nitrat cung cấp thành phần dinh dưỡng vượt trội vì nó được tạo thành từ hai nguyên tố đa lượng là rất cần thiết. Nhưng đối với cây trồng thì điều khác mà chúng ta cần xem xét là:
1. Độ hòa tan trong nước: Điểm mấu chốt Haifa Kali Nitrat có thể được hòa tan 30% ở 20 độ trong khi SOP là rất hạn chế về khả năng hòa tan của nó.
2. Clorua: Kali nitrat hầu như không chứa Clorua (Trong những bài sau chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn vấn đề này)
3. Độ pH: Kali nitrat luôn sẵn có trong phạm vi pH rộng hơn từ 4 đến 5 ở một số sản phẩm hoặc 8 đến 9 trong khi Kali sunfat có tính axit rất cao và trên thực tế độ pH từ 3 đến 4 gây nguy hiểm cho một số chất nền và có thể gây hư hại cho vùng gốc (chúng ta sẽ nói về vấn đề đó trong phần tới.)
4. Độ EC (hay còn gọi là độ dẫn điện): EC đo lường khả năng dẫn điện của dung dịch, diễn tả nồng độ ion hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng. Nếu dung dịch có chỉ số EC cao thì sự hấp thu nước của cây diễn ra nhanh hơn sự hấp thu khoáng chất. Điều này làm nồng độ dung dịch tăng cao và gây ngộ độc cho cây. Khi đó ta phải bổ sung thêm nước vào môi trường. Ngược lại, nếu EC thấp, cây sẽ hấp thu khoáng chất nhanh hơn hấp thu nước. Khi đó, nồng độ dung dịch giảm mạnh, cây sẽ không được cung cấp đầy đủ khoáng chất, chậm lớn và phát triển kém.. Kali nitrat tạo ra EC thấp hơn so với kali sunfat và kali clorua. Chúng ta sẽ đề cập nhiều hơn về điều đó trong các bài tiếp theo.

II. Sự phối hợp giữa K+ và NO3 trong Haifa Kali nitrat (KNO3)

Trên hết là cả hai yếu tố vĩ mô và rất quan trọng đối với thực tế phát triển cây trồng là: Sự phối hợp giữa K+ và NO3, tạo điều kiện cho rễ cây hấp thu cả anion và cation. Một bữa ăn giàu nitơ và kali.

Áp lực điện giữa K+ và NO3, ngăn cản sự hấp thụ kali vào các hạt đất, giữ nó ở dạng dễ sử dụng cho cây trồng do đó những gì bạn cung cấp cho cây sẽ dễ dàng được chúng hấp thụ hơn nhiều và ngăn ngừa một số tổn thất về Kali.

Mqh K Va No3
Nguồn: Học viện Haifa.
Mời Quý bà con đón đọc phần tiếp theo “Mối quan hệ giữa Kali và các chất dinh dưỡng”.
Kno3 2

Bài viết liên quan