Vụ Mùa

Cây Cà Chua

A.1.Hướng dẫn trồng cà chua: Mô hình tăng trưởng

Các giống cà chua có thể được phân loại thành ba nhóm theo mô hình tăng trưởng của chúng, được nhận biết bởi sự sắp xếp
 và tần suất của lá và chùm hoa trên thân.
.   Tăng trưởng không xác định – thân chính và thân phụ tiếp tục phát triển theo mô hình liên tục.
 Số lượng lá giữa các cụm hoa ít nhiều không đổi, bắt đầu từ một cụm hoa cụ thể (Hình 1a). 
Các giống tăng trưởng không xác định thường được trồng làm cà chua trong nhà kính hoặc cà chua đặt cọc.
  • Sinh trưởng xác định – thân chính và thân phụ ngừng sinh trưởng sau một số chùm hoa nhất định thay đổi theo giống cây trồng cụ thể (Hình 1b). Cà chua chế biến thường thuộc các giống xác định.
  • Tăng trưởng bán xác định – các nhánh ngừng phát triển với một cụm hoa, nhưng điều này thường xảy ra ở giai đoạn tăng trưởng cao. Các giống thuộc nhóm này thường được trồng làm cà chua ngoài trời, không giàn.
Table 1: Số lá giữa các cụm hoa trong các kiểu tăng trưởng khác nhau.
Số lá trước khi phát hoa
Không xác định
Xác định
Cụm hoa thứ nhất
6-14
4-3
Cụm hoa thứ 2
5-7
2-3
Cụm hoa thứ ba và xa hơn nữa
3-5
0-1
Figure 1a: Tăng trưởng không xác định  Figure 1b: Sinh trưởng xác định

2. Hướng dẫn trồng cà chua: Giai đoạn phát triển

Các giai đoạn sinh trưởng của thực vật, nói chung, có thể được chia thành bốn thời kỳ:
- Thiết lập từ khi trồng hoặc gieo hạt trong quá trình tăng trưởng sinh dưỡng cho đến khi bông hoa đầu tiên xuất hiện.
- Từ khi ra hoa đầu tiên đến khi đậu quả đầu tiên.
- Từ khi quả chín đến khi thu hoạch lần đầu.
- Từ vụ thu hoạch đầu tiên đến khi kết thúc vụ thu hoạch cuối cùng.
Các thời kỳ sinh trưởng này cũng thể hiện nhu cầu dinh dưỡng khác nhau của cây(see section 3.1). 
Thời gian của mỗi giai đoạn có thể thay đổi tùy theo phương pháp trồng trọt, đặc điểm giống và điều kiện khí hậu

(Table 2).

Table 2:

Một ví dụ điển hình về chu kỳ sinh trưởng ở miền trung Israel theo các giai đoạn sinh trưởng.
Giống
VF121
Phương pháp trồng
Nhà kính
Số ngày ra hoa đầu tiên
30
Số ngày thu hoạch đầu tiên
65
Giai đoạn phát triển
Thời lượng giai đoạn (ngày)
Độ tuổi vụ mùa (ngày)
Trồng
1
1
Phát triển thực vật
14
15
Ra hoa đầu tiên
15
30
Tạo trái đầu tiên
10
40
Giai đoạn phát triển trái
20
60
Bắt đầu thu hoạch đến khi kế thúc thu hoạch
21-145
81-210

3.Hướng dẫn trồng cà chua: Giai đoạn phát triển quả

Sau khi đậu quả, quả chín trong khoảng thời gian 45 – 70 ngày, tùy thuộc vào giống cây trồng, khí hậu và điều kiện sinh trưởng. Quả tiếp tục phát triển cho đến giai đoạn chín xanh.
Ba giai đoạn phát triển của quả được ghi nhận.
Quá trình chín xảy ra khi quả thay đổi màu sắc từ xanh nhạt sang trắng nhạt, hồng, đỏ và cuối cùng là đỏ sẫm hoặc cam. Tùy thuộc vào khoảng cách và thời gian đưa ra thị trường, việc thu hoạch có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ giai đoạn màu hồng đến đỏ sẫm, giai đoạn sau cho quả có hương vị đậm đà hơn.
Table 3: Các giai đoạn chín của quả
Giai đoạn
Miêu tả
Ương Vết đỏ xuất hiện trên vỏ quả
Hồng
Cà chua chuyển sang màu hồng, chưa kịp tiêu thụ
Đỏ Cà chua có màu đỏ và chín hoàn toàn để tiêu thụ
B. Hướng dẫn cây cà chua: Bón phân – Khuyến nghị về đất, do NutriNet™ Haifa cung cấp
Xin lưu ý: các khuyến nghị xuất hiện trong đây chỉ nên được coi là hướng dẫn chung. Chương trình bón phân chính xác nên được xác định theo nhu cầu cụ thể của cây trồng, loại đất, phân tích nước, giống cây trồng và quan trọng nhất là dựa trên kinh nghiệm của người trồng trọt.
A1. Định lượng – Đất
Cà chua trồng ngoài đồng (đất cát-sét), năng suất dự kiến 140 tấn (MT), cung cấp chất dinh dưỡng định lượng, sử dụng phân bón trực tiếp, trước hết là bón lót (trước khi trồng), tiếp theo là Dinh dưỡng (bón phân), trong quá trình tổng chu kỳ cây trồng là 211 ngày. (Một chương trình phổ biến ở miền bắc Brazil)*, theo giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.
Table 1: Nhu cầu dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sinh trưởng, phân theo giai đoạn sinh trưởng.

A2. Tỷ Lệ – Đất

Cà chua trồng trong nhà kính (đất cát), năng suất dự kiến 200 tấn, cung cấp các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ, sử dụng NPK làm sẵn PolyFeeds, và phân bón trực tiếp, chỉ bằng Dinh dưỡng (bón phân), với tổng thời gian 144 ngày, theo tốc độ tăng trưởng của cây trồng. (Một chương trình được tạo ra cho miền bắc Israel).

Table 2. Nhu cầu dinh dưỡng trong toàn bộ chu kỳ sinh trưởng, ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

C. Hướng dẫn cây cà chua: Khuyến nghị dinh dưỡng qua lá
Giới thiệu chung dinh dưỡng qua lá 
Bón phân qua lá là phương pháp bổ sung và làm phong phú các chất dinh dưỡng cho cây trồng khi cần thiết nhanh chóng và có hiệu quả cao. Việc bón phân bón Haifa hòa tan trong nước qua lá cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng để cây trồng phát triển bình thường khi quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất bị xáo trộn, phun qua lá đúng thời điểm cũng là một phương pháp tác dụng nhanh và hiệu quả để điều trị tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Việc bón qua lá các chất dinh dưỡng chính xác với nồng độ tương đối thấp ở các giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển cây trồng góp phần đáng kể vào năng suất cao hơn và chất lượng được cải thiện.Xác định tỷ lệ bón lá an toàn
Để xác minh tỷ lệ an toàn trong điều kiện địa phương, nên phun tỷ lệ khuyến nghị trên một số cây trồng. Sau 3-4 ngày, kiểm tra các cây được thử nghiệm để tìm các triệu chứng cháy sém.Chuẩn bị hỗn hợp bồn:
Hòa tan phân bón Haifa hòa tan trong nước vào khoảng một nửa thể tích bể và thêm vào bể phun. Khi bón chung với thuốc bảo vệ thực vật, không cần bổ sung thêm chất tạo ẩm. Để đảm bảo khả năng tương thích của các thành phần hỗn hợp thùng, nên thực hiện thử nghiệm quy mô nhỏ trước khi ứng dụng thực tế

Table 5:  Phân bón Haifa hòa tan trong nước dùng bón lá:

Tên phân bón Điều trị Tỷ lệ 

MULTI-K

Thiếu Kali 1 %  –  2 %
Haifa-MAP Thiếu phốt pho 0.5 %  –  1 %
Haifa-MKP™ Thiếu kali và phốt pho 0.5 %  –  1 %
Magnisal® Thiếu Magie 0.5 %  –  0.75 %
Poly-Feed® Thiếu vi lượng và NPK 0.75 %  –  1.5 %

Nguồn: Haifa-group