Canxi là chất dinh dưỡng “thứ cấp” được phân loại theo tỷ lệ yêu cầu của cây dâu tây.
Vai trò Canxi Calcium (Ca)-trong dâu tây
Nó có nhiều chức năng trong cây. Nó là một phần cấu trúc của thành tế bào, bằng cách hình thành các liên kết chéo trong ma trận polysaccharide pectin. Với sự phát triển nhanh chóng của cây, tính toàn vẹn về cấu trúc của thân cây để giữ hoa và quả cũng như độ cứng và thời hạn sử dụng của quả phụ thuộc rất nhiều vào lượng canxi sẵn có.
Canxi cũng liên quan đến quá trình sinh tổng hợp protein và hạt. Nó hỗ trợ sự phát triển của rễ và sự di chuyển của carbohydrate trong cây. Thiếu canxi có thể cản trở sự phát triển của cây và vì chức năng của nó trong sự phát triển của rễ rất quan trọng nên cây có thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác do thiếu canxi.
Ngoài ra, nhiều loại nấm và vi khuẩn xâm nhập và lây nhiễm vào mô thực vật bằng cách sản xuất ra các enzyme (ví dụ, polyglacturonase) làm hòa tan lớp giữa. Tăng hàm lượng canxi trong mô làm giảm đáng kể hoạt động polyglacturonase của vi khuẩn và nấm.
2. Ảnh hưởng độ pH của dung dịch đất lên canxi
Mức canxi thường đủ trong đất nếu độ pH nằm trong khoảng thích hợp (6,0-6,2). Đất có độ pH thấp có thể bị thiếu canxi. Mức độ kiểm tra đất từ 1.000 – 1.500 ppm là tối ưu. Canxi có khả năng di chuyển khá thấp trong đất và trong mô thực vật, nơi nó được huy động hầu như chỉ bằng dòng thoát hơi nước.
Hình 4.13: Hàm lượng lưu huỳnh, canxi và magie trong rễ cây phụ thuộc vào độ pH của dung dịch đất
Nguồn: Sổ tay Nông học Illinois, 1979-80
Các loại đất có chứa canxi, natri, hơi bazơ và trung tính thường chứa tỷ lệ cation canxi hòa tan và hữu dụng cho thực vật rất cao. Trong những loại đất như vậy, cation Ca2+ cũng di chuyển tự do theo chuyển động của nước và đến rễ cây bằng dòng chảy khối. Trong những điều kiện này, lượng Ca2+ đến rễ thường cao hơn rất nhiều (gấp vài trăm lần) so với lượng hấp thụ của rễ, do đó việc bón canxi cho cây trồng trong điều kiện như vậy nói chung là không cần thiết.
Ngoài ra, cation canxi được cung cấp cho cây nhờ canxi có trong nước tưới. Giá trị đại diện cho nồng độ canxi trong nước tưới nằm trong khoảng từ 25 đến 200 g/m3 (ppm). Với liều lượng tưới 5.000 m3/ha/năm, lượng canxi mang theo nước đến lô tưới dao động trong khoảng 125 – 1.000 kg/ha/năm. Đây là tỷ lệ đủ cho dâu tây nếu toàn bộ lượng nước này chảy vào vùng rễ của cây. Nhưng người trồng phải luôn đảm bảo rằng những tính toán này có giá trị đối với nguồn nước của mình.
Một nguồn canxi khác trong đất là các loại phân lân như đá-phốt phát (~46% CaO), supe lân đơn (~28% CaO) hoặc supe lân ba (19% CaO), đôi khi được bón với tỷ lệ lớn bằng cách bón lót, là nguồn phốt pho phong phú. Những loại phân bón này nên được bón vào đất để cải thiện sự hấp thu.
Tuy nhiên, ở những vùng đất chua, việc bón muối canxi hòa tan, chẳng hạn như canxi nitrat, có thể hữu ích trong việc tránh nhiễm độc nhôm và mangan. Hình 4.14 cho thấy tác động tích cực của việc cung cấp dinh dưỡng bằng canxi nitrat đến độ pH của đất vào cuối mùa tưới, trên lớp đất bề mặt, nơi nó tác động lên mạng lưới đất. Có thể giả định rằng nếu canxi được áp dụng với tỷ lệ cao hơn thì độ pH cũng có thể được phát hiện ở độ sâu cao hơn.
Hình 4.14: Ảnh hưởng của dinh dưỡng bằng canxi nitrat đến pH đất
Nguồn: Haynes, 1990
Canh tác không cần đất là nơi sử dụng canxi bằng phương pháp dinh dưỡng có tầm quan trọng cao nhất vì môi trường phát triển trơ không thể cung cấp lượng canxi cần thiết. Ở đây, một lần nữa, các cation canxi di chuyển tự do trong vùng ẩm ướt và cần chú ý không để chúng trôi ra khỏi vùng rễ.
Khi sử dụng canxi bằng phương pháp dinh dưỡng (cũng như bằng tất cả các dạng khác), cần đặc biệt chú ý áp dụng nó một cách cân bằng với các cation khác, chẳng hạn như amoni, kali và magie vì việc sử dụng quá mức bất kỳ chất nào trong số chúng sẽ dẫn đến hiện tượng lắng đọng canxi. sự hấp thu của những chất khác, do sự cạnh tranh giữa các cation trên vị trí hấp thụ ở cấp độ gốc.
Tỷ lệ canxi/magie có tầm quan trọng rất cao trong việc quản lý độ phì nhiêu, vì cấu trúc đất, lượng dinh dưỡng sẵn có và hoạt động sinh học đều bị chi phối bởi sự cân bằng tương đối giữa các chất dinh dưỡng này.
Tỷ lệ canxi/boron rất quan trọng vì boron có thể gây độc nếu không có đủ canxi. Sự phối hợp giữa các chất dinh dưỡng này rất mong manh, vì vậy, lý tưởng nhất là sự thiếu hụt của chúng cần được giải quyết cùng nhau