-
Humic matter (Chất mùn)
Chất mùn được hình thành thông qua quá trình mùn hóa hóa học và sinh học của vật chất thực vật và động vật (hình 1.1) và thông qua các hoạt động sinh học của vi sinh vật.
Hình ảnh 1.1 — Thảm thực vật điển hình của kỷ Tam cấp.
Nguồn axit humic tốt nhất là các lớp lắng đọng của than nâu mềm, được gọi là Leonardite. (hình.1.2, hình.1.2a, hình.1.3) Axit humic được tìm thấy ở nồng độ cao tại đây.
Pic.1.2 – Quá trình cacbon hóa Pic.1.2a – Thảm thực vật điển hình của kỷ Tertiary Pic.1.3 – Di tích của một cây sequoia của kỷ Tam cấp
(đồng cỏ → than bùn → (Leonardite) → than non).). (được tìm thấy trong mỏ than Donatus, Tây Đức năm 1907)
Bản quyền © Humintech 2018)
2. Axit humic và nguồn gốc của chúng
Các chất humic có thể được tìm thấy trong tất cả các loại đất và nước và phát sinh từ các sản phẩm phân hủy thực vật. Chúng được tách ra bằng cách chiết xuất thành humin, axit humic và axit fulvic. Muối của chúng được gọi là humate và fulvat. Axit humic là thành phần chính tạo thành trung tâm sinh học của mùn. Đất màu mỡ chứa tối đa 3% và than bùn chứa khoảng 3-10% axit humic. Trong một lớp than nâu mềm nhất định, chưa đạt đến giai đoạn than non, axit humic có thể được tìm thấy ở nồng độ lên tới 85%. Lớp than nâu mềm này được gọi quốc tế là Leonardite. Leonardite khác với than nâu mềm ở mức độ oxy hóa cao hơn và hàm lượng axit humic cao hơn. Kể từ khi phát hiện ra hàm lượng axit humic cao trong Leonardite, sản lượng thương mại của chúng cho nông nghiệp đã tăng mạnh.