Cây cà chua

II. Điều kiện trồng cà chua

09/09/2023 SEIKO JSC

  1. Phương pháp trồng

Trên đất hoặc giá thể; nhà màng hoặc trên cánh đồng3

  1. Loại đất

Cà chua có thể được trồng trên các loại đất có kết cấu khác nhau, từ đất cát nhẹ đến đất sét nặng. Đất cát thích hợp hơn nếu muốn thu hoạch sớm. Độ pH thuận lợi: 6,0-6,5. Ở mức độ pH cao hơn hoặc thấp hơn, vi chất dinh dưỡng trở nên ít khả dụng hơn cho cây trồng hấp thu.

  1. Khí hậu

Nhiệt độ là yếu tố chính ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn phát triển của cây: sinh trưởng sinh dưỡng, ra hoa, đậu quả và chín quả. Sự tăng trưởng đòi hỏi nhiệt độ từ 10°C đến 30°C.

Bảng 4:  Yêu cầu về nhiệt độ trong các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cà chua:

Giai đoạn phát triển                          Nhiệt độ (0C)
Tối thiểu Tối đa Tối ưu
Nảy mầm 11 34 16-29
Giai đoạn phát triển thực vật 18 32 21-24
Giai đoạn tạo trái (đêm / ngày) 10 / 18 20 / 30 13-18 / 19-24
Sự hình thành lycopen 10 30 21-24
Sự hình thành carotene 10 40 21-32

Cường độ ánh sáng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến lượng đường được tạo ra trong lá trong quá trình quang hợp, và điều này lại ảnh hưởng đến số lượng quả mà cây có thể hỗ trợ cũng như tổng sản lượng.

  1. Tưới tiêu

Cây cà chua có khả năng chịu hạn khá tốt. Tuy nhiên, cần có biện pháp quản lý thích hợp để đảm bảo năng suất và chất lượng cao. Nhu cầu nước của cà chua trồng ngoài trời dao động trong khoảng 4000 – 6000 m³/ha. Trong nhà kính cần tới 10.000 m3/ha nước. 70% hệ thống rễ trở lên nằm ở độ sâu 20 cm phía trên của đất. Vì vậy, nên sử dụng hệ thống nhỏ giọt được trang bị thiết bị tưới nước.

Trên đất nhẹ hoặc khi sử dụng nước nhiễm mặn cần tăng lượng nước tưới lên 20% – 30%. Nhu cầu nước sẽ khác nhau ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Nhu cầu tăng dần từ khi nảy mầm cho đến khi bắt đầu đậu trái, đạt đỉnh điểm trong quá trình phát triển của quả và sau đó giảm dần khi quả chín.Căng thẳng nước nhẹ trong quá trình phát triển và chín của quả có tác động tích cực đến chất lượng quả: độ cứng, mùi vị và chất lượng thời hạn sử dụng, nhưng có thể khiến quả nhỏ hơn. Tưới muộn, gần thu hoạch có thể làm giảm chất lượng và gây thối.

Thiếu nước sẽ dẫn đến giảm tăng trưởng nói chung và giảm hấp thu canxi nói riêng. Thiếu canxi gây bệnh Thối đầu hoa (BER). Mặt khác, tưới quá nhiều nước sẽ tạo ra tình trạng đất yếm khí và do đó gây chết rễ, chậm ra hoa và rối loạn quả. Nước tưới có tính axit (pH thấp) là không mong muốn vì nó có thể dẫn đến sự hòa tan các nguyên tố độc hại trong đất (ví dụ Al3+).

 

  1. Độ nhạy cụ thể của cây cà chua

Nhạy cảm với các bệnh truyền qua đất cà

Cà chua dễ mắc các bệnh truyền qua đất do nấm, vi rút hoặc vi khuẩn. Do đó, nên tránh trồng cà chua trên các mảnh đất được sử dụng cho các loại cây trồng nhạy cảm khác (tiêu, cà tím, khoai tây, khoai lang, bông, đậu nành và các loại khác) trong những năm gần đây. Nên áp dụng chế độ luân canh 3 năm giữa hạt nhỏ và cà chua.

Nhạy cảm với độ mặn 
Trong điều kiện mặn, cation natri cạnh tranh với cation Kali ở vị trí hấp thu của rễ, còn clorua cạnh tranh hấp thu nitrat-nitơ và sẽ cản trở sự phát triển của cây trồng (Hình 2) và làm giảm năng suất.

Figure 2: Mối quan hệ nghịch đảo giữa trọng lượng khô phía trên và nồng độ clorua trong mô thực vật – hàm lượng clorua trong thành phần thực vật càng cao thì trọng lượng khô của nó càng thấp.

3

Độ mặn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu Kali ở cây cà chua, dẫn đến số quả trên cây thấp.

Biện pháp khắc phục trong điều kiện đó phải bao gồm các bước sau:

  • Sử dụng dồi dào kali, vì cation đặc biệt này có thể cạnh tranh thành công với natri và làm giảm đáng kể sự hấp thu của nó cũng như các tác động tiêu cực sau đó. (Hình 3)
  • Sử dụng nhiều nitrat, vì anion đặc biệt này cạnh tranh thành công với clorua và làm giảm đáng kể sự hấp thu cũng như tác dụng phụ của nó.
  • Ngoài ra, canxi còn giúp ức chế sự hấp thu natri. Khi có đủ canxi, rễ sẽ thích hấp thu kali hơn natri và sự hấp thu natri sẽ bị ức chế.

Figure 3: Multi-K® kali nitrat đảo ngược tác động bất lợi của độ mặn trong cà chua nhà kính
(Source: Satti et Al. 1994)

5

Việc muối làm giảm rõ rệt trọng lượng khô của cây, kích thước quả và chiều cao cây. Việc bổ sung 4 hoặc 8 mM Multi-K® kali nitrat vào dung dịch dinh dưỡng đã được muối hóa làm tăng đáng kể giá trị EC của dung dịch dinh dưỡng nhưng đã đảo ngược các tác dụng phụ nói trên do NaCl gây ra. Một số thông số đã được cải thiện ngay cả so với đối chứng nhờ kết quả trực tiếp của việc xử lý bằng Multi-K®, tức là kích thước quả và chiều cao cây (Hình 4)

Figure 4: Ảnh hưởng của độ mặn và Multi-K® kali nitrat lên các thông số sinh dưỡng và kích thước quả cà chua nhà kính ‘Pusa ruby’.

6

Kẽm cải thiện khả năng chịu đựng stress muối

Dinh dưỡng kẽm trong thực vật dường như đóng vai trò chính trong khả năng kháng muối ở cà chua và các loài khác. Tình trạng dinh dưỡng đầy đủ kẽm (Zn) có thể cải thiện khả năng chịu mặn bằng cách ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc và kiểm soát tính thấm của màng tế bào rễ. Dinh dưỡng Zn đầy đủ làm giảm sự hấp thu Na quá mức của rễ trong điều kiện nhiễm mặn.

Nhạy cảm với tình trạng thiếu canxi
Cà chua rất nhạy cảm với tình trạng thiếu canxi, biểu hiện bằng triệu chứng Blossom-End Rot (BER) trên quả. Điều kiện độ mặn làm tăng cường độ BER một cách nghiêm trọng. Gần đây, người ta phát hiện ra rằng mangan (Mn) đóng vai trò là chất chống oxy hóa trong quả cà chua, do đó việc áp dụng nó cho cà chua trồng trong điều kiện mặn có thể làm giảm các triệu chứng BER trong quả. Phải đặc biệt chú ý để tránh các điều kiện phát triển làm tăng hiện tượng BER.

Chất lượng nước: Cà chua chịu được nước lợ có độ dẫn điện khoảng 2-3 mmho/cm.

Nguồn: Học viện Haifa.

Bài viết liên quan